Học văn qua… họp báo

Thêm một dự án dạy văn từ thực tế cuộc sống của thầy giáo trẻ Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM), được triển khai.

Lần này, tiết học về tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu được tái hiện thông qua buổi họp báo ra mắt phim Biển động.Lớp 12A12 Trường THPT Bùi Thị Xuân trở thành hãng phim 12A12 ChanNel. Ở đó, học sinh được tham gia, trải nghiệm tất cả các khâu của một buổi họp báo. Học sinh được nhập vai diễn viên, nhà sản xuất, biên kịch, nhà báo, MC... Các khâu được chuẩn bị hết sức chuyên nghiệp.

 

Trăn trở với những bài giảng khô khan, khó đi vào lòng học trò, thầy Đỗ Đức Anh đã tìm cách thay đổi cách dạy truyền thống để học sinh tiếp cận tác phẩm dưới những cách thức mới, sáng tạo. Ở tiết ngữ văn thông qua buổi họp báo trên, toàn bộ cuộc đời của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu được khéo léo lồng ghép qua lời kể của học sinh đóng vai vợ của nhà văn, nội dung của tác phẩm được truyền tải thông qua cảm nhận của nhà biên kịch phim. Hình thức “thay lời muốn nói” cuối chương trình họp báo đã được chuyển thể sáng tạo thông qua những bức thư của độc giả...

Nếu không tinh ý, sẽ rất khó nhận ra người tham dự đang được học một tiết học văn nhưng những nội dung đọng lại, những trăn trở của tác phẩm cứ từ từ thấm vào lòng người dự. Thầy Đỗ Đức Anh còn khéo léo truyền tải những kiến thức từ hiện thực cuộc sống như nạn bạo lực gia đình đâu đó vẫn âm ỉ trong xã hội hay chúng ta không thể phán xét một ai đó khi chưa hiểu ngọn ngành câu chuyện, không thể đánh giá người khác khi không cùng quan điểm, lối sống như họ. Học sinh vừa được học về tác phẩm vừa được thực tập nhiều kỹ năng cần thiết: nghệ thuật kể chuyện, kỹ năng phỏng vấn và trả lời phỏng vấn...

Với triết lý dạy văn phải từ thực tế cuộc sống, mỗi bài văn phải đọng lại trong trí nhớ của học sinh chứ không phải học xong rồi quên, thầy Đỗ Đức Anh và giáo viên một số trường THPT khác tại TP HCM đang góp phần thay đổi và lan tỏa cách dạy và học môn văn. “Người lớn vẫn hay nói các em lớn rồi nhưng không làm được gì, thật ra không phải vậy, các em làm được rất nhiều thứ và rất giỏi. Ở nhiều tình huống, chính giáo viên phải học hỏi lại học sinh, học sinh làm giáo viên cũng phải thay đổi theo. Chỉ mong những dự án dạy học thế này được lan tỏa, ủng hộ vì văn học chính là cuộc đời” - thầy Đức Anh tâm sự.

 

Đặng Trinh
Theo http://nld.com.vn/

Tác giả bài viết: Admin