::Danh mục

::Tin mới

Trang nhất » Tin Tức

Hội thi tiểu phẩm trong giáo viên và học sinh năm học 2014 – 2015 với chủ đề “Chung tay phòng chống tham nhũng”

Thứ năm - 23/04/2015 22:54
Thực hiện kế hoạch số của UBND thành phố Hà Nội về phổ biến giáo dục pháp luật năm 2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 4142/KH-SGD ngày 06 tháng 03 năm 2015 về việc tổ chức Hội thi tiểu phẩm trong giáo viên và học sinh năm học 2014 – 2015 với chủ đề “Chung tay phòng chống tham nhũng”

Sáng 22/4/2015 tại trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội, Sở GD&ĐT đã tổ chức Chung khảo Hội thi Tuyên truyền viên giỏi qua tiểu phẩm với chủ với chủ đề “Chung tay phòng chống tham nhũng” Ngành học GDTX cấp Thành phố năm 2015. Dự với Hội thi có các đ/c lãnh đạo Vụ Pháp chế, Vụ GDTX Bộ GD&ĐT. Đại biểu Thành phố Hà Nội có đ/c Bùi Xuân Hương, phó Giám đốc Sở Tư pháp, phó chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố cùng đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp, Ban tuyên giáo Thành ủy, Hội luật gia Thành phố Hà Nội.  NGUT Nguyễn Hữu Độ, Thành ủy viên - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, đ/c Nguyễn Hiệp Thống - Phó Giám đốc Sở trực tiếp chỉ đạo Hội thi. Cùng dự có lãnh đạo các phòng ban Sở, Giám đốc các Trung tâm GDTX, Ban tổ chức, Ban Giám khảo, cán bộ, giáo viên, học sinh các trung tâm GDTX có tiểu phẩm dự thi và các phóng viên đài báo, truyền hình của Trung ương và Hà Nội.

IMG_20150422_084230-Mr Do.jpg

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã đánh giá hoạt động từ cấp Cụm tới cấp Thành phố: Với một đề tài không mới nhưng luôn mang tính thời sự, đề tài đã được 31 Trung tâm GDTX đón nhận một cách nhiệt tình và đầy trách nhiệm. Mỗi đơn vị đều nghiên cứu luật phòng chống tham nhũng, căn cứ những việc đã và đang xảy ra trong cuộc sống,  tổ chức thảo luận, tự xây dựng kịch bản tiểu phẩm cho riêng cho đơn vị  mình. Mỗi tiểu phẩm trình diễn với thời gian từ 15-17 phút. Giáo viên, nhân viên và học sinh của trung tâm thể hiện các vai. Kịch bản của trung tâm xây dựng. “Diễn viên” của trung tâm tham gia đóng các vai. Đạo cụ, hóa trang, âm thanh, ánh sáng đều đơn giản, đưa vào tiểu phẩm từ cuộc sống đời thường. Các Trung tâm miệt mài luyện tập từ tháng 2/2015 đến hết tháng 3/2015. Tất cả đều sẵn sàng tham gia cuộc thi với các tiểu phẩm rất phong phú về đề tài.

I. Đối với  Hội thi cấp Cụm: Sở đã chia 31 Trung tâm thành 5 điểm tổ chức Hội thi. Trong đó, 4 điểm thi có 6 đơn vị tham gia và 01 điểm thi có 7 đơn vị tham gia. Từ ngày 01/4 đến 07/4/2015, các Cụm đã tổ chức Hội thi. 100% các đơn vị Trung tâm GDTX đã tham gia trình diễn tiểu phẩm. Hội thi cấp Cụm đã thành công tốt đẹp.

1. Thành công về mặt tổ chức: Các đ/c Cụm trưởng đã căn cứ kế hoạch của Sở, tổ chức họp bàn các đơn vị trong Cụm, cùng thống nhất thời gian tổ chức và báo cáo Sở. Các Cụm đã thành lập Ban tổ chức, Ban giam khảo, chuẩn bị các tiết mục văn nghệ. Đặc biệt, các Cụm còn cơ cấu các giải nhất, nhì, ba và tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội Thi. Tiêu biểu là các Cụm Thanh Trì, Thạch Thất, Việt Hưng, Nguyễn Văn Tố và Thanh Oai. Hội thi cấp Cụm đã chọn ra 5 đội đạt giải nhất, mỗi Cụm 01 đội để tham dự cấp Thành phố. Hội thi cấp Cụm đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh.

2. Thành công về kịch bản và diễn xuất:

  Điều đáng bàn là, Hội thi cấp Cụm nhưng đã có thành công rõ nét về kịch bản và diễn xuất, tạo được những bất ngờ. Trước hết là trong xây dựng kịch bản của tiểu phẩm. Trăm hoa đua nở, mỗi Trung tâm đều có kịch bản riêng nhưng đều phục vụ đúng chủ đề Chung tay phòng chống tham nhũng. Có đơn vị lấy đề tài từ âm thế để nói cái hôm nay: Hối lộ thấn chết (Chương Mỹ), Tử thần nhận hối lộ (Hoàng Mai), Có những đề tài được chọn ngay trong các nhà trường với những vụ việc rất đời thường (Ăn cắp thời gian - Đông Mỹ) hay vấn đề xin học (Tiền mất tật mang - Sơn Tây), vấn đề may đồng phục cho giáo viên, học sinh (Áo dài - Thanh trì ). Có nhiều tiểu phẩm đề cập đến những vấn đề nóng như xin việc, chạy việc ở một huyện (Ông trưởng phòng tội nghiệp - Phú Thị), một số tiểu phẩm đề cập đến vấn đề Y đức, tài nguyên môi trường, đất đai (Điều không thể mất - Thanh Xuân, tiểu phẩm Niềm tin - Hà Tây). Các tiểu phẩm đều tạo được những mâu thuẫn, những tuyến nhân vật chính diện, phản diện. Có nhiều tiểu phẩm mang đến cho hội thi bất ngờ về những diễn viên không chuyên nhưng lại có khả năng diễn xuất đầy tính chuyên nghiệp. Khi tiểu phẩm được trình diễn, chúng ta không ngờ được đó là những thầy giáo, cô giáo đang hàng ngày đứng trên bục giảng. Họ đã hóa thân, họ đã là những “Ông cò mồi vụ lợi”, những bà vợ đanh đá, những cô giáo nhà nghèo nhưng liêm khiết, vì thế hệ học sinh, những bà mẹ bạc mặt vì lo chạy việc cho con, những đứa con ăn chơi, lêu lổng, bỏ học vì nhà có tiền, có bố làm to… Đặc biệt, có những tiểu phẩm được sân khấu hóa qua các vai diễn làm người xem “nổi gai gà”, lời thoại hay đầy cảm xúc qua diễn xuất của các động tác, cử chỉ nét mặt của các diễn viên không chuyên. Có những bà mẹ nhà nghèo, đâm nhô bổ nhào đi vay lãi để chạy cho con vào viên chức. Gia đình đã tính bán cả nhà, đất để lo chạy việc cho con (bên cạnh âm thanh của những giọt mưa giột tý tách rơi vào những chiếc chậu cũ mèm, tiếng khóc của những đứa con nhỏ, tiếng võng à ơi, cót két…). Giữa lúc ấy, thì con gái đem Quyết định đỗ viên chức về. Bố mừng, mẹ mừng - “Con luôn tin tưởng vào khả năng của mình, mẹ thì chỉ tin một điều là phải có tiền con mới có việc”. Mẹ con đã ôm chầm lấy nhau, nức nở. Mẹ nói: “Thế ra, cuộc đời này vẫn còn niềm tin, còn quá nhiều những khoảng sáng, hy vọng. Cảm ơn Ngành GD&ĐT, cảm ơn các thầy, các cô!”

Những bất ngờ về nội dung, kịch bản, đặc biệt những bất ngờ về diễn xuất của các thầy giáo, cô giáo, cùng các các em học sinh đã mang về cho Hội thi cấp Cụm những cái nhìn nhận mới, đa chiều trong công cuộc Chung tay phòng chống tham nhũng.

 Kết thúc hội thi Cụm, đã có 05 Đội đạt giải nhất (thuộc các trung tâm GDTX: Phú Thị, Thanh Xuân, Hà Tây, Tây Hồ, Thạch Thất) được tham dự hội thi cấp Thành Phố.

II. Hội thi cấp Thành phố.

Từ kết quả cấp Cụm, Sở GD&ĐT đã quyết định tổ chức Hội thi cấp Thành phố. 05 tiểu phẩm của 05 đơn vị đã trình diễn tiểu phẩm của mình (Ông trưởng phòng tội nghiệp - Trung tâm Phú Thị; Điều bây giờ mới kể - Trung tâm Tây Hồ; Điều không thể mất - Trung tâm Thanh Xuân; Tiền không phải là tất cả - Trung tâm Thạch Thất; Niềm tin - Trung tâm Hà Tây). Các tiểu phẩm đã đảm bảo thời gian trình diễn, nội dung đúng với chủ đề và đã thành công, để lại nhiều dấu ấn và tình cảm trong lòng khán giả.

1. Về xây dựng kịch bản và dàn dựng tiểu phẩm:

        Cả 05 đơn vị Trung tâm đều xây dựng kịch bản hợp lý, phù hợp với một đơn vị không chuyên, phù hợp với đơn vị GDTX của Ngành GD&ĐT. Những vấn đề chạy việc, thi viên chức, những vấn đề xin học cho con, đồng tiền trong cuộc sống… là những việc đây đó, đời thường đang diễn ra, được sân khấu hóa qua các tiểu phẩm. Các tiểu phẩm, nhìn chung được dàn dựng hợp lý, logic. Mâu thuẫn được đẩy lên cao trào, nút thắt được từ từ tháo gỡ. Tình huống các tiểu phẩm đưa ra đều được giải quyết triệt để.

2. Diễn viên không chuyên nhưng có nhiều cố gắng trong diễn xuất.

Với một đề tài luôn mang tính thời sự, các vấn đề tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn đã được các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh thể hiện rất sinh động. Một bà vợ đanh dá, một cán bộ tuyển sinh, một ông cò mồi vụ lợi, một bà mẹ hết lòng thương con… tất cả đã được hình tượng hóa qua các vai diễn và để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng đại biểu, đồng nghiệp và các em học sinh.

3. Những kết quả ngoài sự mong đợi.

20150422_111438_Mr Thong.jpg

Một sân khấu đơn giản, đạo cụ đời thường, hóa trang nghiệp dư, nhưng với nội dung gần gũi, thực tiễn, cách thể hiện chân thành, lối diễn giản dị, các tiểu phẩm đã thành công và mang về những kết quả ngoài sự mong đợi. Mỗi ai đó, khi xem xong các tiểu phẩm của các thày cô và các em học sinh, đều thấy gần gũi, và hình như đang xảy ra đâu đó quanh đây, trong cuộc sống đời thường này. Những việc làm không trong sáng, những toan tính cá nhân, những hành động vụ lợi, vì đồng tiền tưởng như cuộc sống bị đảo điên, bờ vực của tham nhũng đã hé mở… nhưng không. Các tiểu phẩm đã tìm đến cho mỗi người những điểm dừng hợp lý, những suy nghĩ riêng tư, những suy luận logic.. dừng lại để trở về với những con người chân chính, lương thiện. Ánh sáng của cuộc sống, ánh sáng của niềm tin càng rạng ngời để lấn át, đẩy lùi bóng tối của tham nhũng. Tương lai đang đến với mỗi người bằng cuộc sống của niềm tin, của tương và lai hy vọng. Đó chính là cái đích của dân chủ, công bằng  văn minh. Những thông điệp mà các tiểu phẩm mang lại đã khẳng định một kết quả ngoài sức mong đợi.

Kết quả: Giải nhất: Trung tâm GDTX Tây Hồ. Giải nhì: Trung tâm GDTX Hà Tây và Thanh Xuân . Giải Ba: Trung tâm GDTX Phú Thị và Thạch Thất. Hội thi cũng trao giải cho 02 diến viên xuất sắc là cô Thu Hà (vai cán bộ tuyển sinh) Trung tâm GDTX Tây Hồ và cô Minh Huệ (vai người mẹ ) Trung tâm GDTX Hà Tây.

Hội thi khép lại, nhưng chắc dư âm sẽ còn mãi. Cảm ơn các thầy các cô, các em học sinh đã mang đến cho mỗi người về cái nhìn đa chiều trong công cuộc Chung tay phòng chống tham nhũng. Mong rằng, ngành GD&ĐT Thủ đô luôn đào tạo cho đất nước những lớp người có đầy đủ phẩm chất tốt để “Thành người trước khi thành tài”, chủ động trên con đường hội nhập và phát triển./.

Tác giả: Đàm Xuân QuangNguồn tin: Văn phòng Sở
 
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: hà nội

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
20:47 ICT Thứ tư, 22/05/2024

::Thành viên

::Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào?

Đẹp

Bình thường

Không đẹp

Ý kiến khác

::Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 465

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9172

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2742106

::Tra cứu Lớp 10