Nhật Bản: Sinh viên sử dụng Smartphone bị đuổi học

Thứ năm - 16/04/2015 19:18
Nghỉ dùng smartphone hoặc là nghỉ học- đó là tuyên bố”gây sốc” của Hiệu trưởng một trường Đại học ở Nhật Bản đang làm dấy lên nhiều tranh cãi trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nước này.

Nhật Bản: Sinh viên sử dụng Smartphone sẽ bị nghỉ học
“Điện thoại di động đa chức năng là thứ gây nghiện và cực kỳ độc hại”- Hiệu trưởng trường Đại học Shinshu ông Kiyohito Yamasawa phát biểu trong buổi lễ khai giảng tuần vừa rồi. “Nó làm chậm các chức năng của não và khiến chúng ta phung phí thời gian vào những việc vô bổ”- ông bổ sung.
Tuyên bố của thầy Hiệu trưởng về việc cấm sử dụng smartphone đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ phía các học sinh, phụ huynh và cả Hiệu trưởng của các trường Đại học khác.
Một số người nói rằng smartphone thực chất rất hữu ích trong việc tra cứu thông tin, và thắc mắc không hiểu ông Yamasawa lấy bằng chứng ở đâu ra rằng sử dụng smartphone ảnh hưởng đến não bộ và hiệu quả học tập.
Một cuộc khảo sát của Chính phủ vào tháng 3 vừa qua cho thấy có hơn 80% số sinh viên nước này sở hữu một chiếc điện thoại “thông minh”. Những người sử dụng smartphone trong độ tuổi từ 10 đến 17 dành khoảng 133 phút mỗi tuần lướt web trên điện thoại.
Hiroshi Hosoi, Hiệu trưởng trường Đại học Y Nara nói rằng ông đã nhắc đến tuyên bố của ông Yamasawa trong cuộc gặp gỡ với các sinh viên mới của mình.
“Mục đích của tôi không phải là chỉ trích ý kiến của ông Yamasawa, bởi vì đúng là dành thời gian đọc sách thay vì sử dụng điện thoại thì sẽ tốt hơn cho phát triển tri thức và nhân cách. Tuy nhiên tôi cũng nói với các sinh viên của mình rằng điều quan trọng là phải học được cách sử dụng đúng đắn chứ không phải là từ bỏ hẳn, bởi smartphone vẫn là một công cụ hữu ích hỗ trợ việc học tập”.
Thùy Linh Hà  (theo Wsj )