::Danh mục

::Tin mới

Trang nhất » Tin Tức

Thông báo kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường

Thứ tư - 08/04/2015 11:36
THÔNG BÁO Kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường

          Thực hiện Chương trình công tác năm 2014, ngày 20 tháng 01 năm 2015 tại thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường. Tham dự Hội thảo có đại biểu đại diện của: Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam; các tổ chức phi Chính phủ; các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, tư vấn tâm lý; lãnh đạo các sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT); các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (ĐH - CĐ - TCCN) khu vực phía Bắc.

          Hội thảo đã nghe các báo cáo, tham luận và ý kiến phát biểu về kết quả đạt được, các hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và tư vấn tâm lý trong trường học trong thời gian tới của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý các cơ sở GD&ĐT…

          Tổng hợp nội dung các báo cáo chính, báo cáo tham luận và các ý kiến phát biểu thảo luận, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo kết quả Hội thảo như sau:

          I. Về kết quả triển khai công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và tư vấn tâm lý trong nhà trường

         1. Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa

        - Các trường ĐH, CĐ, TCCN đã tổ chức thực hiện nghiêm túc Quyết định số 60/2008/QĐ-BGDĐT ngày 5/11/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy định tổ chức hoạt động văn hóa cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục ĐH và TCCN (Quyết định 60). Ở các trường phổ thông, việc tổ chức các hoạt động văn hóa cho học sinh thông qua Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được thực hiện hiệu quả. Nhận thức về tầm quan trọng của công tác văn hóa, văn nghệ trong việc giáo dục toàn diện cho học sinh, sinh viên (HSSV) dần được nâng cao ở mỗi nhà trường, cơ sở giáo dục.

         - Hầu hết các nhà trường, cơ sở giáo dục đều chú trọng đến việc xây dựng môi trường văn hóa, các hoạt động văn nghệ... để qua đó giáo dục nhân cách, lối sống cho HSSV. Việc xây dựng văn hóa học đường đã từng bước đi vào nền nếp; các phong trào thi đua của Ngành, các cuộc vận động, các hoạt động của nhà trường được tổ chức thường xuyên.

          - Các nhà trường đã từng bước xây dựng, hoàn thiện và triển khai thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện giúp HSSV phát huy tính tích cực trong học tập, rèn luyện và chủ động tham gia các hoạt động xã hội, rèn luyện kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp.

         - Công  tác phối hợp với các Ban, Bộ ngành liên quan (Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh…) và các địa phương, các nhà trường trong công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động văn hóa cho HSSV và xây dựng môi trường giáo dục văn minh, lành mạnh, an toàn, ngày càng chặt chẽ hiệu quả.

          - Hoạt động của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội được tăng cường, nhất là trong các hoạt động giáo dục ngoại khóa, đền ơn đáp nghĩa.

         Tuy nhiên, những tác động tiêu cực của đời sống xã hội đã có ảnh hưởng đến cách tiếp cận, nhận thức của HSSV. Nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động văn hóa chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn và chưa phù hợp, phần nào làm giảm hiệu quả các hoạt động văn hóa cho HSSV. Ở một số nhà trường, nhận thức về vị trí, vai trò của việc giáo dục HSSV thông qua việc tổ chức các hoạt động văn hóa chưa cao, chưa có sự đầu tư đúng mức cho công tác này; Một số hoạt động văn hóa còn mang tính hình thức, thiếu sáng tạo và ít đem lại hiệu quả giáo dục, thậm chí gây quá tải, khó khăn cho người học. Mặt khác, hiện nay chưa có văn bản quy định chính thức về tổ chức các hoạt động văn hóa trong các trường phổ thông; các nhà trường triển khai công tác này gặp nhiều khó khăn.

 

Nội dung chi tiết của văn bản đề nghị xem tại tệp đính kèm./.
/uploads/news/2015_04/126tb_bgddt.doc

Nguồn http://www.moet.gov.vn/

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
16:30 ICT Thứ năm, 13/06/2024

::Thành viên

::Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào?

Đẹp

Bình thường

Không đẹp

Ý kiến khác

::Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 472

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19774

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2773920

::Tra cứu Lớp 10