::Danh mục

::Tin mới

Trang nhất » Tin Tức

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: 4 đối tượng được tuyển thẳng

Chủ nhật - 03/05/2015 21:56
Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, ở kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015-2016 sẽ có 4 đối tượng được tuyển thẳng. Bên cạnh đó, thí sinh thuộc diện chính sách, đạt giải ở một số cuộc thi được cộng điểm ưu tiên.

4 đối tượng tuyển thẳng

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 4 đối tượng tuyển thẳng vào lớp 10 bao gồm: Học sinh (HS) trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú; HS là người dân tộc ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: La Ha, La Hù, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu); HS khuyết tật (HS bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khăn. HS khuyết tật phải nộp bản sao giấy xác nhận khuyết tật do UBND cấp xã (phường) hoặc Trạm y tế xác nhận theo quy định).

HS đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho HS trung học, cụ thể như sau: HS đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa, cuộc thi khoa học kĩ thuật dành cho HS trung học do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc Bộ GD-ĐT phối hợp tổ chức với các ngành chuyên môn, bao gồm Hội thi khoa học kỹ thuật (Intel ViSEF và Intel ISEF) dành cho HS trung học; cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc; Cuộc thi viết thư quốc tế (UPU); Thi thí nghiệm thực hành (một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học); Thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống cụ thể.

HS đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn nghệ; thể dục thể thao do Bộ GD-ĐT tổ chức hoặc Bộ GD-ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức.

Để được tuyển thẳng thì HS hoặc bố, mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. HS được tuyển thẳng vào các trường THPT trong khu vực tuyển sinh nơi HS hoặc bố, mẹ HS đăng ký HKTT, hoặc nơi cư trú thực tế của HS.

Mỗi HS trong diện tuyển thẳng chỉ được đăng ký tuyển thẳng vào 1 trường THPT công lập. HS đủ điều kiện mà không có nguyện vọng tuyển thẳng thì phải tham gia thi tuyên vào ngày 11/6/2015, HS được cộng điểm khuyến khích theo quy định.

Những HS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT nộp hồ sơ trực tiếp tại trường THPT nơi HS đăng ký tuyển thẳng, thời gian nộp hồ sơ từ ngày 27/6/2015 đến ngày 29/6/2015. Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng bao gồm: Phiếu đăng ký tuyển thẳng vào lớp 10; Bản sao giấy khai sinh hợp lệ; Bằng tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS, hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với HS tốt nghiệp THCS năm học 2014-2015) do cơ sở giáo dục cấp; Bản chính học bạ; Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ: Giấy chứng nhận đạt giải môn hoặc lĩnh vực dự thi, giấy chứng nhận người khuyết tật; Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích khác (nếu có); giấy cho phép được học vượt lớp, vào học sớm hoặc học muộn so với quy định chung ở cấp học dưới.

Đối tượng cộng điểm ưu tiên, khuyến khích

Lãnh đạo Sở GD-ĐT cũng cho hay, các đối tượng con liệt sĩ; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận” người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên được cộng 3,0 điểm.

Cộng 2,0 điểm cho một trong các đối tượng: con Anh hùng lực lượng vũ trang, con Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh, bệnh binh có tỷ lệ mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận” người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thí sinh đạt giải cá nhân trong kỳ thi HS giỏi các bộ môn văn hóa được cộng điểm theo nguyên tắc: Giải nhất cấp tỉnh – cộng 2,0 điểm; Giải nhì cấp tỉnh – cộng 1,5 điểm; Giải ba cấp tỉnh – cộng 1,0 điểm.

Về chế độ khuyến khích thì gồm 3 đối tượng. Cụ thể, thí sinh đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục đào tạo tổ chức hoặc phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các kì thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; thi vẽ; thi viết thư quốc tế; thi giải toán trên máy tính cầm tay; thi thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học; thi nghiên cứu Khoa học, kỹ thuật; thi vận dụng kiến thức giải quyết tình huống thực tiễn; thi giải Toán bằng tiếng Anh; thi giải Toán qua internet, thi Olympic tiếng Anh; thi HS giỏi môn kỹ thuật được quy định như sau: Đối với giải cá nhân: Đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc huy chương vàng cộng 2,0 điểm; Đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc cộng 1,5 điểm; Đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội (hội thao giáo dục quốc phòng, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cầu mây, điền kinh, tốp ca, song ca...) chỉ cộng điểm với giải quốc gia. Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 2 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân.

HS được cấp giấy chứng nhận nghề phổ thông trong kì thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở cấp THCS: Loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1,0 điểm; loại trung bình cộng 0,5 điểm.

Những HS đạt nhiều giải khác nhau trong các cuộc thi thì chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất. Điểm cộng thêm cho các đối tượng ưu tiên, khuyến khích tối đa không quá 6,0 điểm.

Nguồn http://dantri.com.vn/

Tác giả bài viết: Admin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn click vào hình sao để cho điểm bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
12:25 ICT Thứ ba, 23/04/2024

::Thành viên

::Thăm dò ý kiến

Bạn thấy giao diện website thế nào?

Đẹp

Bình thường

Không đẹp

Ý kiến khác

::Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 82

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 81


Hôm nayHôm nay : 1852

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1852

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2714313

::Tra cứu Lớp 10